Blog

Chúng ta đang đổ oan cho tài xế xe bồn vụ 13 người chết ở Lai Châu?

 Public Anonymous User  21/09/2018 04:25:29  428 lượt xem

Chúng ta đã phân tích các yếu tố, sự cố trước khi tai nạn xảy ra chưa?

Đọc bài viết "Tài xế đổ dốc sai kỹ thuật khiến 13 người chết ở Lai Châu" tôi thấy dường như cơ quan chức năng và mọi người chỉ đánh giá số liệu của xe bồn trước khi xảy ra va chạm với xe khách như tốc độ, hộp số... mà không phân tích đến các yếu tố sự cố xảy ra trước khi xảy ra va chạm.

Qua số liệu thống kê tốc độ xe thì trước thời điểm xảy ra tai nạn xe chạy khá đều với tốc độ chưa đến 30km/h. Nhưng từ 9:08:38 đến 9:10:38 xe đột nhiên tăng tốc rất nhanh từ 38km/h đến 109km/h. Như vậy trong hai phút đó xe bồn đã hoàn toàn không thể kiểm soát được tốc độ.

Có nhiều bạn đọc đưa ra nhận định về việc tài xế không đúng kỹ thuật khi đổ dốc và dùng phanh. Nhưng khi chưa trải qua chắc nhiều người không biết, có những sự cố mà chỉ có may mắn mới cứu vãn được.

Trước đây,  tại công trình tôi làm, đã xảy ra vụ việc khi xe lên dốc, bị gãy láp và sau đó xe hoàn toàn mất kiểm soát (không thể phanh hoặc ghì bằng động cơ được). Và xe lao ngược lại với tốc độ nhanh dần đều, rất may, tài xế đánh hết lái và xe đổ nghiêng ra chân dốc. Đấy là con dốc tầm chục mét, chứ nếu là dốc đèo thì hãy tượng tượng, mọi thứ sẽ thế nào.

Trong trường hợp này, bản thân tôi không nghĩ tài xế có thể liều lĩnh để số MO (0) xuống dốc vì ai cũng được dạy "xuống dốc không phanh" là vô cùng nguy hiểm.

Tôi giả thiết một số tình huống sau:

1. Giống như vụ tai nạn tôi vừa nói, xe bị đứt lap, hoàn toàn mất kiểm soát về tốc độ và xe lao xuống với tốc độ nhanh dần.

2. Xe bị hỏng phanh, tài xế cố về số nhỏ hơn để ghì xe lại, nhưng khi ra số, xe lao nhanh, động cơ không thể đồng tốc để vào số.

3. Xe bị sự cố khi chuyển số: Tài xế định thay đổi số khi qua đoạn dốc hoặc đường cong tay áo, nhưng xe không vào được số, phải hãm phanh nhiều dẫn đến hỏng phanh. Nói chung vụ tai nạn xảy ra là một bài học đắt giá cho tất cả mọi người nhất là những ai đang ngồi sau vô lăng. 

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Lê Văn Lộc

Nguồn: vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 08:01:42  985 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  08/04/2019 01:56:53  1047 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

'Người 24 tuổi được phép lái xe container là quá trẻ'

 Public Anonymous User  06/01/2019 02:01:24  1009 lượt xem

Lái xe container cần phải có sự tích lũy kinh nghiệm và tay lái vững vàng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...