Blog

Giáo dục Công nghệ khác gì cách dạy truyền thống?

 Public Anonymous User  11/09/2018 09:41:25  398 lượt xem

Giáo dục Công nghệ là tiếng có trước chữ thì phải học tiếng trước - học chữ sau.

Phương pháp của sách Giáo dục Công nghệ (GDCN) đang áp dụng là: Tiếng có trước chữ thì phải học tiếng trước - học chữ sau, sau đó dùng chữ ký âm, dùng cái ảo (chữ) để mô phỏng cái thật (tiếng). Tiếng là vật thật, chữ là vật ảo, là ánh xạ của tiếng, dùng chữ để ký âm.

Phần đầu của sách chưa hề dạy tới nhìn mặt chữ. Mục đích là để trẻ tách lời ra thành từng tiếng, tách tiếng thành các âm qua câu cô đọc (nhắc lại trẻ không cần biết mặt chữ trước), sau đấy học đánh vần, rồi cuối cùng mới xen kẽ nhận diện mặt chữ và áp dụng luật chính tả.

Còn phương pháp truyền thống là phải thuộc bảng chữ cái, nhìn chữ rồi mới đánh vần. Nó ngược lại với cách cảm thụ của trẻ, phải học cái ảo trước (chữ) mới mô phỏng - tái tạo được cái thật (tiếng).

Một số bạn thắc mắc về K,Q,C đều đọc bằng âm /cờ/. K,Q,C đều là biến thể của cách ký âm /cờ/, về bản chất chúng ta phải hiểu ngược lại là âm /cờ/ có ba cách thể hiện bằng chữ cái là K,Q,C (theo quy tắc của các nhà ngôn ngữ đi trước quy định).

Tương tự với R-D-GI, CH-TR giống như một hình khối mà chiếu ánh sáng khác nhau thì cái bóng nó khác nhau. Do thế hệ chúng ta theo cách học chữ cái trước, học đọc tiếng sau nên bị đóng đinh quan điểm đó rồi nên tiếp thu nó hơi khó.

Phạm Minh Trí

Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.

Nguồn: vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 08:01:42  985 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  08/04/2019 01:56:53  1047 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

'Người 24 tuổi được phép lái xe container là quá trẻ'

 Public Anonymous User  06/01/2019 02:01:24  1009 lượt xem

Lái xe container cần phải có sự tích lũy kinh nghiệm và tay lái vững vàng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...