Blog

Grab có liên quan Cách mạng 4.0?

 Public Anonymous User  26/10/2018 11:42:07  421 lượt xem

Grab có đúng khi tuyên bố "phải thành hãng taxi là bước lùi của Cách mạng 4.0"?

Sau bài viết Grab tuyên bố 'phải thành hãng taxi là bước lùi của Cách mạng 4.0' , độc giả VnExpress đã tranh luận về việc Grab là công ty cung cấp công nghệ hay là doanh nghiệp vận tải.

Nhiều người cho rằng hướng đến 4.0 là hướng đến trí thông minh nhân tạo để điều khiển hoàn toàn nhà máy mà không cần công nhân. Grab làm vận tải nên phải theo luật của giao thông vận tải về đăng kiểm xe, thời gian đăng kiểm xe, bảo hiểm và nhiều vấn đề khác.

"Phải công bằng cho các hãng taxi truyền thống. Một bên bị bắt đóng đủ loại thuế, phí với đủ loại thủ tục lằng nhằng, một bên không phải lo gì cả", độc giả Thanh nêu ý kiến.

Cùng ý kiến, độc giả Huynh The Tan: "Bản chất của Grab là kinh doanh thông qua tài sản của người khác, và sử dụng phương thức giao tiếp điện tử. Không nên viện dẫn khái niệm cách mạng 4.0 với tiến bộ công nghệ vào câu chuyện bản chất của một vấn đề, vì đó là sự đánh tráo khái niệm".

Độc giả có nick daohoakhach thì cho rằng: "4.0 vẫn chưa xác định được chính xác, nhiều người chỉ đang đoán nó là AI, big data... Còn Grab là bước tiến công nghệ, dùng thuật toán để tìm đường ngắn nhất, ghi nhớ lộ trình mà tài xế đã đi, chọn lộ trình nhanh nhất, kết nối điện thoại của khách hàng với server của họ rồi nối tới điện thoại tài xế... bấy nhiêu đó có đủ thành 4.0 không?".

"Phía sau của Grab là một hệ thống quản lý dữ liệu, công việc bậc nhất. Nói Grab chỉ là một cái app thì như thể Google chỉ là một trang web, Amazon chỉ là trang web bán hàng, Apple chỉ là công ty bán điện thoại di động" - độc giả Nguyễn Vũ so sánh.

"Hàm lượng công nghệ của Grab đã áp dụng những công nghệ được gắn mác là 4.0 từ lâu, những dịch vụ chúng ta đang xài hằng ngày như Google, Grab, Youtube đều có những công nghệ đó, và bạn đang dùng nó mà vô tình không biết" - độc giả Tan Bui.

Cần sự công bằng giữa taxi truyền thống và Grab

"Tôi đồng ý Grab là hình thức kinh doanh mới nhưng vấn đề nó là kinh doanh cái gì? Nó là công ty công nghệ hay là công ty vận tải? Nếu như bây giờ các hãng taxi cũng làm app như vậy và cũng điều hành như vậy thì vẫn gọi là hãng taxi hay đổi thành hãng công nghệ? Tôi không ủng hộ taxi truyền thống vì quá nhiều nhược điểm nhất là vì thái độ, nhưng tôi muốn đánh thuế công bằng, bạn nên nhớ tiền Grab thu được không chảy về chúng ta mà đi ra nước ngoài"- độc giả Voi nêu ý kiến.

"Grab bây giờ khác gì các hãng taxi. Các hãng taxi cũng áp dụng cách gọi xe qua ứng dụng rồi, mà đây chỉ là công cụ. Có khác là Grab không phải bỏ tiền ra mua xe, không phải trả lương cho tài xế, không phải mất chi phí bến bãi bảo trì xe..." - độc giả Kính Lúp.

Độc giả Củ cải cho rằng: "Có ý kiến bao biện rằng nếu coi Uber, Grab là taxi sẽ kìm hãm sự phát triển của khoa học công nghệ, rất vô lý. Quy định taxi truyền thống hay taxi công nghệ đều là taxi thì sẽ đúng bản chất, bảo đảm dễ quản lý và bình đẳng các nghĩa vụ, trách nhiệm. Còn anh nào ứng dụng công nghệ tiên tiến thì anh đó sẽ có lợi nhuận cao hơn".

"Taxi truyền thống phải chịu thuế này nọ, còn không được đón khách ở nhiều tuyến đường. Luật sinh ra để cho bình đẳng. Nhiều người mua ôtô để chạy Grab, tắc đường càng thêm tắc. Một bên bị coi là nguyên nhân gây tắc đường còn một bên thì không?" - độc giả Hà.

Thành Đô tổng hợp

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây

Nguồn: vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 08:01:42  985 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  08/04/2019 01:56:53  1047 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

'Người 24 tuổi được phép lái xe container là quá trẻ'

 Public Anonymous User  06/01/2019 02:01:24  1009 lượt xem

Lái xe container cần phải có sự tích lũy kinh nghiệm và tay lái vững vàng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...