Blog

Tôi nên làm kỹ sư IT ở Nhật Bản hay Hàn Quốc?

 Public Anonymous User  30/10/2018 06:58:29  439 lượt xem

Nếu chọn Hàn Quốc thì tôi sẽ đi làm sớm nhưng rủi ro cao, còn Nhật Bản thì phải mất thời gian học tiếng.

Tôi năm nay 27 tuổi. Tốt nghiệp đại học ngành IT được ba năm, đang làm tại hệ thống của một công ty sản xuất được hai năm. Vừa rồi bạn tôi có gửi cho tôi đơn hàng kỹ sư IT sang lao động bên Hàn Quốc theo diện visa E7 thời hạn là 3 năm, gia hạn từng năm một, có thể định cư lâu dài.

Nếu đi thì tôi có thể giao tiếp được tiếng Anh nên không phải học tiếng Hàn trước khi sang, phí đi tầm 6000 đôla. Lương tầm 36 đến 50 triệu đồng tùy năng lực, chưa tính làm thêm và được công ty bao ăn ở. Nếu trúng tuyển thì tầm năm tháng là tôi có thể bay sang.

Nhưng tôi thấy mọi người bảo đi Hàn Quốc rủi ro, vì bây giờ nhiều người Việt Nam bị trục xuất. Tôi có tìm hiểu việc sang Nhật Bản theo diện kỹ sư. Bên ngành IT có nhiều đơn miễn phí nhưng bắt buộc phải học tiếng Nhật trước, đạt ít nhất N4 trở lên cũng phải mất tầm 6 tháng nếu chịu khó tập trung học. Bạn tôi bảo tiếng Nhật khó, phải học cả 3 bộ chữ lại rất hay quên nhất là kỹ năng viết. Nếu thuận lợi tôi cũng phải mất một năm để sang tới Nhật vì phải đợi visa tầm 3-4 tháng. Lương thì họ trả tầm 40-60 triệu đồng tùy năng lực, họ có thể hỗ trợ nhà ở, nhưng chi phí bên đó cao hơn bên Hàn Quốc. Ở Nhật thì có thể định cư lâu dài theo diện vĩnh trú.

Tôi đang phân vân không biết nên chọn hướng nào có thể tốt hơn cho mình.

Đi Hàn thì lợi thế là tôi không phải học tiếng trước và tiếng Hàn cũng dễ hơn tiếng Nhật, có thể tiết kiệm hàng tháng dư được nhiều. Nhược điểm là rủi do cao, người Hàn thì nóng tính và bảo thủ.

Đi Nhật thì lợi thế có thể ở lâu dài, tác phong làm việc chuyên nghiệp, lương về lâu dài tăng cao. Nếu về Việt Nam các công ty Nhật bên ngành IT cần tuyển người biết tiếng Nhật N2 nhiều. Người Nhật thì điềm đạm, kín đáo. Nhược điểm là ngôn ngữ khó học, thời gian chờ đợi lâu.

Tôi xin cảm ơn mọi người cho tôi lời khuyên.

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây

Nguyễn Xuân Thức

Nguồn: vnexpress.net

Bảo vệ nhà thiếu nhi chết bất thường, dao cắm vào ngực

 Public Anonymous User  20/04/2019 08:01:42  985 lượt xem

(NLĐO) – Khi công an đến kiểm tra thì thấy bảo vệ nhà thiếu nhi quận 5 tử vong với con dao cắm vào ngực; tại chốt bảo vệ có một bức thư tuyệt mệnh.

Xem chi tiết

Nhân viên bảo vệ quơ vàng tại Parkson

 Public Anonymous User  08/04/2019 01:56:53  1047 lượt xem

(NLĐO) – Một tiệm vàng nằm bên trong trung tâm thương mại Parkson Hùng Vương, quận 5, TP HCM đã bị bảo vệ trộm đi một lượng lớn nữ trang

Xem chi tiết

'Người 24 tuổi được phép lái xe container là quá trẻ'

 Public Anonymous User  06/01/2019 02:01:24  1009 lượt xem

Lái xe container cần phải có sự tích lũy kinh nghiệm và tay lái vững vàng.

Xem chi tiết


Bạn vui lòng chờ trong giây lát...